Translation Assignment_Week 8 _” Back to Square One, A New Turning Point – Pourquoi écrire ?” GroupC _ID 195_ Nguyen Thi Thuy Hue

Món quà cuối năm mà học trò muốn gửi đến cô 😀

Và em sẽ rất vui nếu đầu năm nhận được một like từ SBI solution 😀

2015 is coming, HAPPY NEW YEAR!!!

TRỞ VỀ ĐIỂM KHỞI ĐẦU, MỘT BƯỚC NGOẶC MỚI- TẠI SAO VIẾT?

Thân chào các bạn trên LinkedIN,

Tại sao phải viết?

“Nó có một cái gì đó để cho, chúng ta không biết những gì chúng ta không biết, nhưng nó là có, sau đó chúng ta lấy một cây bút chì, vẽ, các viên sỏi được gửi, chúng tôi biết chúng tôi sẽ trở lại và rằng những viên sỏi chúng tôi nói chuyện. Chúng tôi không có nhiều điều để nói, để nghe một lời của nó mà hay rằng chúng tôi đã có ba ngày, hai mươi năm trước đây …”

(Nhật ký, tác giả vô danh)

Lời giới thiệu cho cuốn sách của tôi “Trở về điểm khởi đầu”

Tôi đã luôn muốn viết  ba cuốn sách trong đời: cuốn thứ nhất, nói về nơi tôi đến và điều gì khiến tôi là CHÍNH TÔI, cuốn thứ hai, về sự sự nỗ lực của bản thân trong suốt cuộc đời, và cuốn thứ ba, chính là những điều nhắn nhủ trước khi tôi ra đi.

Tôi đã làm bản thảo cho cuốn đầu tiên, đặt cho nó một  cái tên: “ Nỗi đau của một dân tộc”,  kể về những câu chuyện thời thơ ấu, những dư âm còn lại của chiến tranh lên dân tộc tôi, văn hóa và cách định hình lối sống, nỗi sợ hãi vô hình vẫn ám ảnh qua các thế hệ, đôi khi được miêu tả bởi các nhà văn, nhà thơ, nhà làm phim, nhà xã hội học và những người như vậy. Tôi vẫn chưa từng công bố cuốn sách đó, và tồi tệ hơn, tôi đã làm mất bản viết tay trong một chuyến đi.

Tôi dự định đặt tên cuốn thứ ba là “ Tình yêu của một người mẹ”, cái mà tôi cân nhắc  chủ đề là Tình yêu và Lòng trắc ẩn và được đề cập đến rất nhiều những trải nghiệm về sự hi sinh của những người mẹ tôi đã từng gặp, bắt đầu với chính trải nghiệm của tôi.

Nhưng, giờ thì nên quay lại với điều bận tâm hiện tại, nỗ lực trong suốt cuộc đời tôi, cái mà tôi dự định đặt tên : “Trở lại điểm khởi đầu”.

Trở lại điểm khởi đầu – Đây là bài viết nhiều người bạn thuở nhỏ của tôi đang chờ đợi, từ ngày tôi rời Việt Nam cách đây 25 năm, khi đó là một cô dâu hạnh phúc đến đất nước Thụy Sỹ, mang  theo rất nhiều hy vọng, sự tự hào, sự thèm khát, tò mò, niềm hân hoan, nỗi buồn, sự mong đợi, sư thất vọng,…rất nhiều những cung bậc cảm xúc trái ngược nhau vẫn còn hiện hữu về sau.

Vâng, tôi rời quê hương, ba mẹ, hàng xóm, họ hàng, chú bác, bạn bè, những người bạn của bạn, đồng bào chưa từng biết đến, họ đã đi cùng tôi từ đó trở đi, với giấc mơ của họ về một cuộc sống tốt đẹp hơn với đầy ắp sự thành công và hạnh phúc. Thông qua tôi, họ hi vọng tôi sẽ biến ước mơ của họ thành hiện thực, giấc mơ được vượt đại dương, niềm hân hoan và sự phấn khích tìm hiểu chân trời mới, hi vọng đem về quê hương danh tiếng và sự giàu có, như truyền thống vẫn luôn cho rằng như vậy…

Tôi muốn chia sẻ một vài giai thoại về cuộc sống của bản thân với người đọc của cuốn sách này. Chủ đề tôi mong muốn phát triển là xung quanh quan niệm về số phận và tính tạm bợ của cuộc đời.

Khi đã hiểu về sự tạm bợ đó, tôi có thể góp phần đưa “sự giải phóng” của chính mình ra ngoài cuộc đời và luân hồi sanh tử.

Đây là lý do tại sao tôi đặt tên cuốn sách là : Trở lại điểm khởi đầu”, trong tiếng Việt, nó có thể dịch là “Trở về con số 0”, và tiêu đề bằng tiếng Pháp có thể dịch “Retour à la case de départ” cũng mang ý nghĩa tương tự.

Kiến thức của tôi về học thuyết Phật giáo vẫn chỉ ở mức đầu tiên. Tôi được sinh ra là người con của Phật, và thực hành Phật đạo trong toàn bộ cuộc đời của mình, đã bắt đầu nghiên cứu Phật học như là một đề tài ở độ tuổi 50, đó chỉ cách đây chừng vài năm, và tôi vẫn chưa biết nhiều về đề tài này.

Tất cả những gì tôi nhớ từ lời dạy của mẹ là rằng: “Khi bạn không làm hại ai đó, thì bạn cũng đã làm một điều tốt có họ rồi”

Khi tôi nhận được bài học đầu tiên về Phật học, đã có quy tắc: “Thực hành 5 nguyên tắc, không sát sinh, không nói dối, không nói những điều sằng bậy, sai trái về người khác, không trộm cắp và không tà dâm”

Tôi cảm thấy thật tuyệt vời để bắt đầu với 5 nguyên tắc trên như là môt kim chỉ nam cho bất cứ ai, người muốn trở nên tốt đẹp hơn.

Với cách tiếp cận đơn giản như vậy trong tâm trí, tôi hi vọng, bằng thực tiễn, và trước khi cuốn sách này được hoàn thành, để có được một cái nhìn rõ ràng hơn về trải nghiệm sống của chính bản thân mình, như một bằng chứng đánh giá  sự thay đổi không ngừng và nhiều mặt của cái mà chúng ta gọi là CUỘC ĐỜI.

 Giảng viên trẻ!

 (Nyon, 2007)

Anita H.”

Quotation:Translation Assignment_Week 8 _” Back to Square One, A New Turning Point – Pourquoi écrire ?”

Author: by Anita H.

Source: sg.linkedin.com/pub/anitahoang/86/b1b/b39/

Submission: Translation Assignment_Week 8_ GroupC _ID 195_ Nguyen Thi Thuy Hue

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s